bn top

Thái Nguyên: Quan lộ hanh thông đến khó hiểu của ông Bùi Tiến Chính - Người càng dính vết, càng lên cao

Thứ sáu - 06/10/2017 04:35

Thái Nguyên: Quan lộ hanh thông đến khó hiểu của ông Bùi Tiến Chính - Người càng dính vết, càng lên cao

Thái Nguyên: Quan lộ hanh thông đến khó hiểu của ông Bùi Tiến Chính - Người càng dính vết, càng lên cao
Chỉ trong vòng 5 năm, từ năm 2013, từ vai trò Chi Cục trưởng Chi Cục Thủy lợi tỉnh Thái Nguyên, ông Bùi Tiến Chính lần lượt được bổ nhiệm các chức vụ Phó GĐ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, rồi quy hoạch vào chức vụ GĐ Sở này. Hiện tại, ông Chính giữ chức vụ GĐ Ban Quản lí Xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên – ngang hàm GĐ Sở. Điều đáng nói là trong suốt hành trình thăng tiến đó, ông Bùi Tiến Chính luôn dính phải những “phốt” lớn khiến dư luận phải đặt hoài nghi về năng lực và… đạo đức của ông này.
  • Trưởng công an xã đá thau cá: Tôi làm hơi quá, mong người dân bỏ qua
  • Người bị đá thau cá: Tôi sai nhưng ông công an xã quá phản cảm
  • Trưởng công an xã đá bay thau cá của người dân
Bài 1: “ÔM” CHỨC TRÁI LUẬT, TIÊU TIỀN DOANH NGHIỆP.

* Clip: Ông Chính bị doanh nghiệp tới tận nhà “đòi tiền”

  SKCĐ - Dù được bổ nhiệm làm Phó GĐ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên nhưng ông Bùi Tiến Chính lại “ôm” khư  khư chức Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Thái Nguyên. Cũng trong thời gian này, ông Bùi Tiến Chính bị doanh nghiệp “tố” nhận 300 triệu tiền chạy dự án nhưng lại “nuốt” lời và định “nuốt” luôn tiền của doanh nghiệp.

“Ôm” chức sai luật!

Theo đó, trước thời điểm ngày 1/11/2013, ông Bùi Tiến Chính là Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Thái Nguyên. Sau đó, tháng 11/2013, ông được bổ nhiệm làm Phó GĐ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thái Nguyên. Tuy nhiên, trong quyết định bổ nhiệm ông Chính làm Phó GĐ Sở, không có ghi là ông Chính được kiêm nhiệm vai trò Chi Cục trưởng Chi cụ Thủy lợi

Vào tháng 6/2014, phóng viên liên hệ với ông Bùi Tiến Chính để đặt lịch làm việc. Qua trao đổi trên điện thoại, ông Bùi Tiến Chính nhận mình là Chi Cục trưởng Chi cục Thủy Lợi và đồng ý hẹn gặp phóng viên vào chiều ngày 30/6/2014 tại Chi cục Thủy lợi Thái Nguyên. Theo lịch hẹn, phóng viên tới gặp ông Chính tại phòng làm việc riêng dành cho Chi Cục trưởng Chi Cục Thủy lợi Thái Nguyên. Tấm biển dán ngoài cửa phòng thể hiện rõ vai trò và chức vụ của ông Chính đang nắm giữ với dòng chữ: Chi Cục trưởng Bùi Tiến Chính.  

Tuy nhiên, sau khi phóng viên đề nghị: "Anh có thể cho em biết về họ tên đầy đủ và chức vụ cụ thể để em đưa vào bài báo", ông Chính đã lúng túng: "Thì cậu cứ ghi là Bùi Tiến Chính, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên. Đừng ghi là Chi Cục trưởng Chi cục Thủy lợi nhé!"

Phóng viên thắc mắc: Nếu trong quyết định bổ nhiệm ông lên làm Phó GĐ Sở không ghi rõ việc ông được tiếp tục kiêm nhiệm vai trò Chi Cục trưởng thì việc ông tiếp tục điều hành Chi Cục Thủy lợi có gì là sai pháp luật không?”. Lúc này, ông Chính trả lời: Không.

Tuy nhiên, khi phóng viên viện dẫn ra điều Điều 51, tại khoản 3 có nêu rõ: Bổ nhiệm công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý: Công chức được điều động đến cơ quan, tổ chức, đơn vị khác hoặc được bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý mới thì đương nhiên thôi giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý đang đảm nhiệm, trừ trường hợp kiêm nhiệm. Ngoài ra, tại điều 15 thuộc quyết định số: 27/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ Về việc ban hành Quy chế Bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, luân chuyển, từ chức, miễn nhiệm cán bộ, công chức lãnh đạo có nêu rõ:  “Cán bộ, công chức được bố trí sang công tác khác hoặc được bổ nhiệm chức vụ mới thì đương nhiên thôi giữ chức vụ đang đảm nhiệm”. Lúc này, ông Chính mới thừa nhận là chưa rõ đúng hay sai. Tuy nhiên, ông Chính cũng không quên giải thích: “Cái này là do lãnh đạo chưa bổ nhiệm nhân sự cụ thể về phụ trách Chi cục chứ mình đâu có muốn vậy!”

Trong thời gian “ôm chức” gần 1 năm này, ông Bùi Tiến Chính đã kí nhiều dự án trị giá nhiều chục tỷ đồng sai quy trình (chúng tôi sẽ đề cập ở bài viết sau).

Tiêu tiền doanh nghiệp

Tháng 7/2015, ông Bùi Tiến Chính bị doanh nghiệp “tố” nhận 300 triệu chạy dự án. Người tố cáo là ông H., chủ một doanh nghiệp chuyên về xây dựng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.
 
Your browser doesn't support video.
Please download the file: video/mp4

Ông Bùi Tiến Chính bị doanh nghiệp tới tận nhà đòi nợ

 
Nội dung đơn thể hiện như sau: Từ năm 2013, tôi có quen với ông Bùi Tiến Chính, khi đó đang làm Chi Cục trưởng CCTL tỉnh Thái Nguyên. Qua một số lần gặp gỡ và tiếp xúc với ông Chính và bà kế toán trưởng tên Xuyên, tới thắng 5/2013, tôi được ông Chính gọi điện và nói: Hiện tại, Chi cục đang "chạy" dự án chống biến đổi khí hậu. Nếu doanh nghiệp tôi muốn trúng thầu dự án này thì góp tiền cho ông Chính để đi "chạy". Ông Chính nói đưa trước 50 triệu đồng để ông Chính đi chạy từ trên Bộ. Sau này, sẽ tính tiếp về chi phí. Nghe lời ông Chính, tôi đưa cho ông này 50 triệu đồng.

Sau một thời gian chờ đợi, tôi hỏi ông Chính thì ông Chính nói chưa có kết quả, cứ đợi. Đồng thời, ông Chính gợi ý tôi đưa tiền để được làm một số dự án khác tại CCTL mà ông Chính có thể quyết định được đơn vị trúng thầu. Tôi tiếp tục vay mượn đưa ông Chính 250 triệu đồng để ông Chính lo việc. Tuy nhiên, ông Chính không giữ lời, doanh nghiệp tôi không được tham gia vào dự án trên. Vì những đồng tiền tôi đưa cho ông Chính đều là những đồng tiền tôi phải đi vay nặng lãi nên thực sự tôi rất bế tắc.

Sau lời tố cáo trên, vị GĐ doanh nghiệp này tới gặp ông Chính tại nhà riêng. Cuộc gặp diễn ra vào hồi 17h35, vị GĐ doanh nghiệp đã nhanh chóng đề cập:

- "Em vào để hỏi anh là tiền trước anh đưa cho em lần trước còn thiếu?"

- "Bao nhiêu nữa?", ông Chính hỏi lại.

- "Dạ, tầm hơn trăm nữa", vị GĐ doanh nghiệp này đáp.

- "Hai trăm triệu đấy á? Anh đưa lại cho mày rồi như. Em đưa cho anh một lần 150 triệu, một lần 50 triệu. Còn 100 triệu kia là bù vào vụ đê Xuân Vinh, em chưa nộp 10%. Vụ Xuân Vinh chuyển giáp tết anh có lấy gì đâu. Thôi lúc nào có công trình gì thì anh bảo cho mà làm, xong làm lấy cái mà ấy nhé!", ông Chính nhanh chóng chốt hạ để "cắt đuôi" vị khác tới đòi "nợ".

Sau cuộc gặp trên, PV vị GĐ doanh nghiệp trên thực hiện cuộc gọi vào số máy của ông Chính công bố trên trang web của Sở NN&PTNT Thái Nguyên. Cuộc gọi có những nội dung căn bản như sau:

- "Lần trước, tiền em đưa cho anh để lo dự án biến đổi khi hậu ấy, anh đưa lại cho em 140 triêu nhưng em thấy vẫn còn thiếu, anh tính toá thế nào cho em xin lại chứ em khó khăn quá ạ!", vị GĐ doanh nghiệp trình bày.

- Thì lần trước vụ đê Xuân Vinh anh phải lấy 90 triệu từ Chi Cục ra nộp vào cho bên tài chính, em trừ bao nhiêu thì trừ. Mà em bảo tổng là bao nhiêu nhỉ? 240 triệu phải không?

- "Đâu, cả những chi phí lặt vặt và tổng những lần em đưa cho quân của anh nữa là khoảng 300 ạ", vị GĐ doanh nghiệp nói.

- "Lấy đâu ra, lấy đâu ra từng đấy. Bây giờ trừ đi cái kia 100 đi thì em còn bao nhiêu nữa nào?", ông Chính hỏi lại.

- "Thế thì bây giờ em mới bảo phải gặp anh để tính chi tiết", vị GĐ doanh nghiệp trả lời.

- "Thế để sang tuần, lúc nào anh về anh điện cho nhé!", ông Chính chốt lại. Cuộc gọi kết thúc bằng lời hứa quen thuộc từ ông Chính là khi nào có dự án thì ông Chính sẽ để cho doanh nghiệp này làm.

Sau này, khi vụ việc đến tai dư luận, ông Chính đưa ra lời giải thích đó là tiền đi vay chứ không phải tiền chạy dự án. Vụ việc nhanh chóng chìm xuồng.

BÀI TIẾP: CHO NHÀ THẦU RÚT 5 TỶ KHÔNG CẦN HÓA ĐƠN, CHỨNG TỪ.
Theo Sức Khỏe Cộng Đồng
 
Tổng hợp những tin tức mới nhất trong ngày

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

as
FANS 1,233
FOLLOWERS 32,454
FOLLOWERS 1,066
Fanpage
Email
faeff
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây