bn top

Thái Nguyên: Quan lộ hanh thông đến khó hiểu của ông Bùi Tiến Chính - Người càng dính vết, càng lên cao(kỳ 2)

Thứ sáu - 06/10/2017 04:35

Thái Nguyên: Quan lộ hanh thông đến khó hiểu của ông Bùi Tiến Chính - Người càng dính vết, càng lên cao(kỳ 2)

Thái Nguyên: Quan lộ hanh thông đến khó hiểu của ông Bùi Tiến Chính - Người càng dính vết, càng lên cao(kỳ 2)
Ở bài viết trước, chúng tôi đã đề cập tới việc ông Bùi Tiến Chính, GĐ Ban Quản lý dự án xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên "ôm" chức Chi Cục trưởng Chi Cục thủy lợi tỉnh Thái Nguyên và lời tố của doanh nghiệp về việc ông Bùi Tiến Chính nhận tiền "chạy" dự án ra sao. Bài viết dưới đây sẽ thể hiện tiếp tục "hé lộ" đường thăng tiến của ông Bùi Tiến Chính khi xuất thân từ một người làm bảo vệ. Đồng thời, thông tin trong bài viết cũng thể hiện dấu hiệu khuất tất của ông Chính trong công tác quản lí, điều hành với sự "dính dáng" từ một doanh nghiệp có GĐ là cháu của nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên
  • Thái Nguyên: Quan lộ hanh thông đến khó hiểu của ông Bùi Tiến Chính - Người càng dính vết, càng lên cao
  • Người bị đá thau cá: Tôi sai nhưng ông công an xã quá phản cảm
  • Vĩnh Phúc: Vụ "phá" rừng phòng hộ Núi Ngang làm siêu nghĩa trang: Chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc chơi trò “đánh úp” dân?
  • Trưởng công an xã đá bay thau cá của người dân

BÀI 2: CHO NHÀ THẦU CÓ GIA THẾ KHỦNG RÚT 5 TỶ ĐỒNG KHÔNG HÓA ĐƠN CHỨNG TỪ


Nhà thầu chỉ cần gửi công văn đề nghị thanh toán khối lượng hoàn thành xây lắp, dù không có hóa đơn chứng từ đi kèm, ông Bùi Tiến Chính ngay lập tức kí thanh toán số tiền gần 5 tỷ đồng cho nhà thầu này. Nhà thầu may mắn trên là Công ty Cổ phần Bắc Việt (sau đây gọi tắt là Công ty Bắc Việt), GĐ của Công ty này là cháu gọi bằng cậu của ông Dương Ngọc Long, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên. Khi ông Bùi Tiến Chính kí tá các giấy tờ phê duyệt đề nghị thanh toán cho Công ty Bắc Việt, ông Dương Ngọc Long khi đó vẫn là đương kim Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên.

Quá nhanh…

Theo đó, ngày 13/9/2013, Công ty Bắc Việt trúng thầu xây lắp gói thầu số 1: Xây lắp, ATGT đoạn Km0 đến Km0+441,54 thuộc công trình Cải tạo, nâng cấp tuyến đê Mỏ Bạch kết hợp làm đường giao thông vào trường Đại học Nông lâm và khu trung tâm ký túc xá sinh viên đại học Thái Nguyên.

Thái Nguyên: Quan lộ hanh thông đến khó hiểu của ông Bùi Tiến Chính - Người càng dính vết, càng lên cao(kỳ 2)
Đề nghị thanh toán của Công ty Bắc Việt
Sau hơn 3 tháng thi công, Công ty Bắc Việt đề nghị Chi Cục Thủy lợi và Phòng chống lụt bão cho thanh toán số tiền trên 5,4 tỷ đồng.

Ngày 31/3/2013, Công ty cổ phần Bắc Việt có công văn số 01/CV-CT về việc "Thanh toán khối lượng hoàn thành xây lắp" gửi Chi cục Thủy lợi và phòng chống lụt bão (Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thái Nguyên).

Đề nghị này đã nhanh chóng được Chi Cục đồng ý khi trong ngày 31/12/2013, ông Bùi Tiến Chính khi đó là Chi Cục trưởng đã ký, đóng dấu vào bản Phụ lục số 1 "Bảng giá đề nghị thanh toán" với số tiền như đã nêu trên.

Trước đó, ngay trong ngày 30/12/2013, các biên bản nghiệm thu của công trình trên đã được hoàn thành gồm: Biên bản nghiệm thu nội bộ; Biên bản nghiệm thu hoàn thành bộ phận công việc xây dựng giai đoạn thi công xây dựng; Bảng nghiệm thu khối lượng hoàn thành xây lắp.

Tất cả được thành lập thành Hồ sơ thanh toán lần 1.

Ngày 14/1/2014,Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt bão có Giấy đề nghị thanh toán vốn đầu tư gửi Kho bạc Nhà nước tỉnh Thái Nguyên.

Ngày 15/1/2014, việc rút vốn đã được hoàn tất. Tại Giấy "Rút vốn đầu tư" ngày 15/1/2013, có đầy đủ chữ ký của đại diện Kho bạc Nhà nước tỉnh Thái Nguyên, chữ ký, con dấu của ông Bùi Tiến Chính và Chi cục Thủy lợi và phòng chống lụt bão. Sau đó, Công ty Bắc Việt đã được thanh toán  hơn 4,8 tỷ đồng.

…quá nguy hiểm

Tuy nhiên, xung quan quá trình "rút vốn đầu tư" này có quá nhiều bất thường rất cần các cơ quan chức năng vào kiểm tra làm rõ.

Cụ thể: Việc rút vốn đầu tư không tuân theo các quy định về quản lý tài chính. Trong Hồ sơ Thanh toán mà nhà thầu trình Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt bão chỉ có Bảng giá trị đề nghị thanh toán kèm các phụ lục xác định giá trị khối lượng công việc hoàn thành theo hợp đồng, các biên bản nghiệm thu mà không hề có hóa đơn, chứng từ kèm theo.
Thái Nguyên: Quan lộ hanh thông đến khó hiểu của ông Bùi Tiến Chính - Người càng dính vết, càng lên cao(kỳ 2) - Ảnh minh hoạ 2
Đê Nông lâm
Ấy vậy mà ông Bùi Tiến Chính vẫn đồng ý, ký các văn bản chấp thuận để Công ty cổ phần Bắc Việt rút được trên 4,8 tỷ đồng từ ngân sách! Đáng quan tâm hơn là Kho bạc Nhà nước tỉnh Thái Nguyên cũng chấp nhận việc này?

Tại buổi làm việc với báo chí, ông Nguyễn Trường Thành, Phó Chi cục trưởng Thủy lợi tỉnh Thái Nguyên, Trưởng Ban dự án; ông Nguyễn Thế Tuyên, cán bộ kỹ thuật thực hiện dự án; bà Phạm Thị Thu Hiền, Kế toán trưởng Chi cục Thủy lợi đã thừa nhận, hiện tại hồ sơ thanh toán của Công ty Cổ phần Bắc Việt chưa có hóa đơn giá trị gia tăng. Cũng theo các vị này Công ty Cổ phần Bắc Việt thực hiện được 40%, gói thầu số 1 thì chủ đầu tư chấm dứt hợp đồng thi công vì không đủ năng lực, cơ quan chức năng thay đổi nhà thầu khác để thi công tiếp.

Khi phóng viên hỏi vì sao chỉ mới thi công một khối lượng công việc nhất định trong gói thầu của mình mà đã được Chi cục chuyển một số lượng tiền xấp xỉ với số tiền mà đơn vị này đề nghị được thanh toán nhưng vẫn chưa chuyển hóa đơn cho chủ đầu tư là Chi cục Thủy lợi, việc này có trái với quy định, trái với việc chi tiền ngân sách nhà nước không thì các cán bộ này không trả lời mà chỉ xác nhận đến thời điểm hiện tại (tức ngày 02/10/2017-PV) tại Chi cục Thủy lợi vẫn chưa có hóa đơn của Công ty Cổ phần Bắc Việt.

Theo tìm hiểu, GĐ Công ty Bắc Việt trên có tên Nguyễn Minh Chúc, vị này là cháu gọi ông Dương Ngọc Long, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên là cậu. Thời kì Công ty Bắc Việt do ông Chúc làm GĐ trúng thầu và được phê duyệt các gói thanh toán trên thì ông Dương Ngọc Long là Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên. Hiện, Công ty Bắc Việt trên cũng đang trong tình trạng “chết” lâm sang, còn ông Chúc đang ở đâu thì không nhiều người biết.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin

Box: Xuất thân từ bảo vệ, hồ sơ nhập nhèm?

Theo xác nhận của một vị nguyên là lãnh đạo ngành nông nghiệp tỉnh Thái Nguyên, ông Bùi Tiến Chính vốn xuất thân từ vị trí bảo vệ của Công ty Xây dựng công trình Thủy lợi Bắc Thái. “Sau đó, ông này đi học tại chức rồi mới chuyển qua công tác chuyên môn, quản lí”, vị cán bộ trên cho hay.

Ở  một diễn biến khác, Báo Sức khỏe Cộng đồng nhận được phản ánh từ bạn đọc về việc ông Bùi Tiến Chính vốn có hai ngày tháng năm sinh tại các hồ sơ cá nhân của ông Chính. Theo đó, hồ sơ bên các cơ quan Đảng quản lí của ông Bùi Tiến Chính là một ngày sinh khác; hồ sơ do các cơ quan chính quyền quản lý, ông Chính có 1 ngày sinh khác. Dư luận đặt nghi vấn, ông Bùi Tiến Chính có dấu hiệu khai man ngày tháng năm sinh để kéo dài được đường “quan lộ” của mình.

 Xác nhận với PV, ông Bùi Tiến Chính thừa nhận ông Chính có 2 ngày tháng năm sinh được ghi trong các hồ sơ công tác của mình. Tuy nhiên, hiện nay ông Chính đã điều chỉnh, thống nhất lại ngày sinh của mình và đồng nhất trong các hồ sơ.
Your browser doesn't support video.
Please download the file:
 
Theo Sức Khỏe Cộng Đồng
 
Tổng hợp những tin tức mới nhất trong ngày

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

as
FANS 1,233
FOLLOWERS 32,454
FOLLOWERS 1,066
Fanpage
Email
faeff
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây