bn top

Vĩnh Phúc: Vụ "phá" rừng phòng hộ Núi Ngang làm siêu nghĩa trang: Chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc chơi trò “đánh úp” dân?

Thứ sáu - 06/10/2017 15:35

Vĩnh Phúc: Vụ "phá" rừng phòng hộ Núi Ngang làm siêu nghĩa trang: Chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc chơi trò “đánh úp” dân?

Vĩnh Phúc: Vụ "phá" rừng phòng hộ Núi Ngang làm siêu nghĩa trang: Chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc chơi trò “đánh úp” dân?
Từ cuối năm 2016, Báo Sức khỏe Cộng đồng liên tục đăng tải các bài viết phản ánh việc chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc vượt mặt Thủ tướng, Quốc hội và ý dân khi tự ý quyết khai tử hơn 150 héc ta rừng phòng hộ Núi Ngang để làm siêu công viên nghĩa trang. Sau khi vấp phải sự phản ánh của công luận và dân nguyện, cùng với sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng, tỉnh Vĩnh Phúc đã tạm “lùi” một bước khi ra tuyên bố tạm dừng việc xây dựng công viên nghĩa trang tại Núi Ngang. Tuy nhiên, những diễn biến gần đây cho thấy, chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc đang tổ chức một thế trận “đánh úp” để quyết tâm xóa sổ rừng phòng hộ Núi Ngang, thay vào đó là siêu công viên nghĩa trang như đã tính.
  • Siêu nghĩa trang ở Vĩnh Phúc: Dấu hiệu 'lách luật' chuyển nhượng rừng phòng hộ?
  • Bi thương chuyện tình cặp đôi lôi nhau ra nghĩa trang 'làm chuyện vợ chồng'
  • Ly kỳ vụ án “xác người trong nghĩa trang”: Kỳ 1: Cảnh tượng kinh hoàng buổi sáng sớm

Từ ào ào, bất chấp…

Sở dĩ nói tỉnh Vĩnh Phúc vượt mặt Quốc hội, Thủ tướng trong việc xóa sổ rừng phòng hộ đầu nguồn Núi Ngang quy mô hơn 150 héc ta để làm siêu công viên nghĩa trang bởi theo Điều 58 Luật Đất đai thì việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ từ 20 héc ta trở lên phải có ý kiến đồng ý bằng văn bản của Thủ tướng. Trong khi đó, theo Điều 30 của Luật Đầu tư thì nếu muốn chuyển đổi diện tích đất rừng phòng hộ đầu nguồn từ 50 héc ta trở lên để làm dự án thì phải có sự thông qua của Quốc hội. Trong trường hợp của rừng phòng hộ Núi Ngang, khi triển khai dự án làm công viên nghĩa trang với quy mô 150 héc ta, tỉnh Vĩnh Phúc không xin bất kì ý kiến nào của các cấp nêu trên

Một phần rừng phòng hộ Núi Ngang
Về ý dân, Vĩnh Phúc cũng lơ luôn như chẳng có. Vậy nên mới có chuyện, khi công bố về dự án, hàng ngàn người dân xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc – nơi có rừng phòng hộ Núi Ngang bao bọc đã nhiều lần làm đơn gửi Chính phủ, Quốc hội và các cấp chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc để phản đối dự án trên. Cùng với sự vào cuộc của dư luận, ngày 15/2/2017, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã có văn bản yêu cầu tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra làm rõ thông tin về việc xóa bỏ rừng phòng hộ Núi Ngang làm công viên nghĩa trang. Trước sức ép trên, Vĩnh Phúc buộc phải tuyên bố tạm dừng dự án. 

Tuy nhiên, cũng rất nhanh sau đó, quyết tâm xóa bỏ rừng phòng hộ Núi Ngang làm siêu công viên nghĩa trang của Vĩnh Phúc lại “trỗi dậy” khi ông Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc tuyên bố tại buổi làm việc với đoàn công tác của Văn phòng Chính phủ vào ngày 15/6/2017 rằng: Vĩnh Phúc sẽ chuyển đổi rừng phòng hộ Núi Ngang thành rừng sản xuất và việc xây dựng công viên nghĩa trang nhằm phục vụ mục tiêu… phát triển bền vững. Trùng hợp với quyết tâm xóa bỏ rừng phòng hộ Núi Ngang của vị quan chức đứng đầu tỉnh Vĩnh Phúc, giai đoạn từ tháng 4/2017 đến tháng 6/2017, hàng loạt vụ cháy rừng quy mô lớn, bất thường đã xảy ra tại rừng phòng hộ Núi Ngang khiến hơn 30 héc ta rừng phòng hộ Núi Ngang chưa kịp chuyển thành rừng sản xuất đã thành tro tàn!

Cần phải nói thêm rằng, nếu rừng phòng hộ Núi Ngang được chuyển thành rừng sản xuất thì quyền chủ động quyết định số phận của cánh rừng phòng hộ Núi Ngang sẽ hoàn toàn nằm trong sự chủ động của chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc không cần tới sự cho phép của Thủ tướng và Quốc hội. Thuận thay, việc chuyển đổi phân loại rừng từ rừng phòng hộ đầu nguồn sang rừng sản xuất hoàn toàn nằm trong thẩm quyền của các cấp chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc.

Lúc này, người dân dù bất ngờ trước quyết tâm sắt đá của vị Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc nhưng cũng nhanh chóng đưa ra phản ứng bằng những lá đơn đề nghị làm rõ chủ trương xóa bỏ rừng phòng hộ; làm rõ việc cháy rừng bất thường; làm rõ chủ trương chuyển đổi phân loại rừng… Dân nguyện trên một lần nữa “gây khó” cho tỉnh Vĩnh Phúc khi số phận của cánh rừng phòng hộ Núi Ngang tạm thời lâm vào trạng thái “im lặng”.

…đến âm thầm tung “đòn” hiểm?

Sau những phản đối bằng dân nguyện của người dân được đưa ra, chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc dường như “kín” hơn trong các quyết định của mình khiến người dân phản đối chủ trương xây dựng công viên nghĩa trang trên nền tảng rừng phòng hộ Núi Ngang lâm vào thế bất ngờ. Mới đây, trong buổi sáng ngày 2/10/2017, người dân xã Bồ Lý mới biết tới văn bản về cuộc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất năm 2017 huyện Tam Đảo.

“Cuộc họp diễn ra vào chiều ngày 3/10/2017 nhưng đến chiều 2/10/2017 văn bản này mới “lộ” ra ngoài. Thành phần tham dự cuộc họp cũng đã được “chốt”, những người dân phản đối mạnh mẽ dự án công viên nghĩa trang tại Núi Ngang rất ít cơ hội được tham gia. Khi tìm hiểu kĩ thêm thông tin, chúng tôi được biết bản đồ quy hoạch sử dụng đất đến năm 2017 của huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc đã ghi rõ Núi Ngang là nơi xây dựng công viên nghĩa trang quy mô hơn 100 héc ta. Chúng tôi như bị “đánh úp” khiến không kịp trở tay. ”, một người dân xã Bồ Lý cho hay.

Phản ánh của người dân không phải không có cơ sở, khi trong thời gian qua, PV nhiều lần liên hệ công tác với cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc để cập nhật về tình trạng rừng phòng hộ Núi Ngang nhưng luôn bị từ chối hoặc nhận được câu trả lời: rừng phòng hộ Núi Ngang vẫn “nguyên trạng”. Cụ thể,  theo nguồn tin của PV, tại kỳ họp thứ 5 Hội đồng Nhân dân tỉnh khóa XVI lại ra Nghị quyết cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng để thực hiện các công trình dự án trong năm 2017 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.  

Trao đổi với PV về nội dung Nghị quyết kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Vĩnh Phúc khóa XVI liên quan đến việc chuyển đổi mục đích sử dụng rừng phòng hộ Núi Ngang (Tam Đảo) ông Vũ Giang Hậu – Chánh Văn phòng HĐND tỉnh cho biết: “Cho đến thời điểm này, Thường trực HĐND và HĐND không bàn đến việc sử dụng,chuyển đổi mục đích sử dụng rừng phòng hộ Núi Ngang. Kỳ họp cuối năm, HĐND ban hành Nghị quyết số 33; Nghị quyết này liên quan đến việc cho ý kiến về điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng 5 năm của kỳ cuối 2016-2020. Trong Nghị quyết này bao hàm nội dung điều chỉnh chung đất trong toàn tỉnh, không cụ thể đất nào,dự án nào, công trình nào; HĐND tỉnh chỉ ban hành nghị quyết, chủ trương chung... Quá trình tổ chức triển khai thế nào thuộc thẩm quyền của các cơ quan khác”.

PV đề nghị được tiếp cận Nghị quyết số 33 theo trao đổi của ông Vũ Giang Hậu, tuy nhiên đã gặp phải sự từ chối với  nhiều lý do khác nhau… Khi được hỏi cơ quan nào sẽ có thẩm quyền ra quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đối với rừng phòng hộ đầu nguồn Núi Ngang khi dự án công viên nghĩa trang được duyệt, ông Hậu cho biết mình cũng không rõ thẩm quyền ra quyết định chuyển đổi.
Bản đồ quy hoạch sử dụng đất huyện Tam Đảo đến năm 2020 đã "dọn" sẵn Núi Ngang là nơi xây dựng siêu nghĩa trang?!

 Để xác minh thực hư thông tin chuyển đổi mục đích sử dụng rừng phòng hộ Núi Ngang, phóng viên đã nhiều lần liên hệ công tác với Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Phúc cập nhật thông tin chuyển đổi rừng phòng hộ đầu nguồn làm công viên nghĩa trang. Tuy nhiên, nhiều lần chúng tôi liên hệ công tác đều gặp phải sự bất hợp tác từ phía Sở này. Cụ thể, phóng viên đến liên hệ công tác và xin lịch làm việc với đại diện lãnh đạo Sở NN&PTNT, thông qua ông Trần Quốc Vệ - Chánh Văn phòng Sở NN&PTNT Vĩnh Phúc luôn cho biết lý do lãnh đạo đi vắng, sẽ liên lạc hẹn làm việc với phóng viên sau nhằm “thoái thác” việc trao đổi thông tin.

Cũng trong tháng 9/2017, PV nhiều lần trao đổi qua điện thoại với ông Nguyễn Việt Hùng, Chi Cục trưởng Chi Cục Kiểm lâm tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Rừng phòng hộ Núi Ngang vẫn nguyên trạng, chưa chuyển đổi sang phân loại rừng khác.

Câu hỏi được đặt ra là hiện nay rừng phòng hộ Núi Ngang có còn là… rừng phòng hộ? Trong trường hợp rừng phòng hộ Núi Ngang đã được chuyển đổi thành rừng sản xuất, tại sao không công bố cho đông đảo nhân dân hay biết? Trường hợp nếu rừng phòng hộ Núi Ngang vẫn là rừng phòng hộ, tại sao Vĩnh Phúc vẫn quyết làm siêu nghĩa trang khiến khu rừng này bị xóa xổ. Vĩnh Phúc đã xin được ý kiến của Quốc hội, của Thủ tướng? Vĩnh Phúc có nắm được tinh thần xuyên suốt của người đứng đầu chính phủ về việc kiên quyết không đánh đổi môi trường lấy mục tiêu kinh tế? 

“Lò đang nóng rất cần nhiều củi, kể cả củi tươi nhưng đó là “lò thiêu tham nhũng”  thiêu những “củi tươi”, thậm chí là những “cây đại thụ” tham nhũng. Còn cây của cánh rừng phòng hộ Núi Ngang bao bọc, bảo vệ người dân đương nhiên phải xanh tươi trường tồn”, một cụ cao niên tại xã Bồ Lý nhắn nhủ.

 
 
Theo PV/ Sức Khỏe Cộng Đồng
 
Tổng hợp những tin tức mới nhất trong ngày

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

as
FANS 1,233
FOLLOWERS 32,454
FOLLOWERS 1,066
Fanpage
Email
faeff
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây